Cúm và bệnh hen suyễn – Trang thông tin cúm Việt Nam

TRANG THÔNG TIN BỆNH CÚM VIỆT NAM

Cúm và bệnh hen suyễn

Những người bị hen suyễn có nguy cơ cao phát triển các biến chứng cúm nghiêm trọng, ngay cả khi bệnh hen suyễn nhẹ hoặc các triệu chứng của họ được kiểm soát tốt bằng thuốc. Những người bị bệnh hen suyễn có thể bị sưng và nhạy cảm với đường hô hấp, và bệnh cúm có thể gây viêm cả đường thở và phổi. Nhiễm trùng cúm có thể gây ra các cơn hen suyễn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn. Cúm cũng có thể dẫn đến viêm phổi và các bệnh hô hấp cấp tính khác. Trên thực tế, người lớn và trẻ em bị hen suyễn có nhiều khả năng bị viêm phổi sau khi bị bệnh cúm hơn những người không bị hen suyễn. Hen suyễn là tình trạng bệnh lý phổ biến nhất ở trẻ và người lớn.

Bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn là một bệnh phổi do viêm mãn tính (sưng) đường thở. Đây là một trong những bệnh lâu dài phổ biến nhất ở trẻ em, nhưng người lớn cũng có thể bị hen suyễn. Các cơn hen suyễn xảy ra khi đường thở ở phổi bị sưng và thắt lại do viêm đường thở. Các cơn hen suyễn có thể được gây ra bởi các “tác nhân” như nhiễm trùng đường thở, các dị ứng, chất kích ứng hóa học và ô nhiễm không khí. Trong cơn hen suyễn, người bệnh gặp các triệu chứng như thở khò khè, khó thở, tức ngực và ho vào ban đêm hoặc sáng sớm. Thông thường, các cơn hen suyễn có thể được ngăn ngừa bằng cách hạn chế sự tiếp xúc của một người với các yếu tố kích hoạt và bằng cách sử dụng đúng cách các loại thuốc điều trị hen suyễn.

Mũi tiêm phòng cúm là giải pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh cúm

Tiêm phòng cúm đặc biệt quan trọng đối với những người bị hen suyễn vì họ có nguy cơ cao mắc các biến chứng cúm nghiêm trọng. Vắc xin phòng ngừa cúm được cập nhật mỗi mùa khi cần thiết để theo kịp với sự thay đổi của vi-rút. Ngoài ra, khả năng miễn dịch suy giảm trong một năm vì vậy cần phải tiêm phòng hàng năm để đảm bảo khả năng bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh cúm. Vắc xin 2020-2021 đã được cập nhật từ vắc xin của mùa trước để phù hợp hơn với các vi rút đang lưu hành. Khả năng miễn dịch từ tiêm chủng bắt đầu sau khoảng hai tuần.

Vắc xin cúm cho người bị bệnh hen suyễn

  • Vắc xin phòng cúm dạng tiêm: được chỉ định cho những người từ 6 tháng tuổi trở lên bất kể họ có bị hen suyễn hay các tình trạng sức khỏe khác hay không. Tiêm phòng cúm đã có nghiên cứu an toàn lâu đời ở những người bị bệnh hen suyễn.
  • Vắc xin phòng ngừa dạng xịt mũi (LAIV): được chỉ định cho những người từ 2 đến 49 tuổi không mang thai, nhưng những người mắc một số bệnh mãn tính (chẳng hạn như hen suyễn) nói chung không nên tiêm LAIV.
  • Những người ở mọi lứa tuổi mắc bệnh hen suyễn có thể tăng nguy cơ thở khò khè sau khi tiêm vắc xin cúm dạng xịt mũi và nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi tiêm vắc xin dạng xịt mũi.
  • Trẻ em từ 2 đến 4 tuổi bị hen suyễn hoặc có tiền sử thở khò khè trong 12 tháng qua không nên chủng ngừa dạng xịt mũi.
  • Vắc xin Pneumococcal (vắc xin phế cầu khuẩn): Những người bị hen suyễn cũng nên cập nhật tiêm phòng phế cầu khuẩn để bảo vệ chống lại bệnh phế cầu khuẩn, chẳng hạn như viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng máu. Nói chuyện với các chuyên gia y tế của bạn để biết loại vắc xin phế cầu khuẩn nào được khuyến nghị cho bạn.Viêm phổi do phế cầu khuẩn là một ví dụ về một biến chứng nghiêm trọng liên quan đến cúm có thể gây tử vong. Bạn có thể tiêm vắc xin phòng ngừa phế cầu khuẩn (nhưng không phải cả hai) khi tiêm vắc xin cúm.

Các hành động phòng ngừa khác cho những người bị bệnh hen suyễn

Ngoài việc chủng ngừa cúm, những người mắc bệnh hen suyễn nên thực hiện các hành động phòng ngừa hàng ngày giống như khuyến cáo của CDC cho tất cả mọi người, bao gồm tránh những người bị bệnh, che miệng khi ho và rửa tay thường xuyên.

Các can thiệp y tế cụ thể cho người bị hen suyễn

  • Dùng thuốc điều trị hen suyễn theo những gì bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác yêu cầu. Biết cách sử dụng ống hít hen suyễn nếu bác sĩ của chuyên gia y tế khác yêu cầu bạn sử dụng.
  • Có kế hoạch trước để duy trì nguồn cung cấp đủ thuốc thường xuyên cho các bệnh mãn tính (ví dụ: nguồn cung cấp ít nhất 2 tuần).
  • Biết và tránh những tác nhân gây hen suyễn có thể khiến bạn lên cơn hen suyễn

Nguồn: Flu & People with Asthma | CDC. Published June 9, 2021. https://www.cdc.gov/flu/highrisk/asthma.htm

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00