Đại dịch cúm và những mối đe dọa khác – Trang thông tin cúm Việt Nam

TRANG THÔNG TIN BỆNH CÚM VIỆT NAM

Đại dịch cúm và những mối đe dọa khác


Việt Nam có nguy cơ xảy ra các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng từ động vật sang người và các bệnh truyền nhiễm mới nổi có khả năng gây đại dịch. Trong những năm gần đây, đất nước đã bị ảnh hưởng bởi SARS, cúm gia cầm A (H5N1), cúm A (H5N6) và đại dịch cúm A (H1N1). Các hoạt động rủi ro liên quan đến an ninh sinh học đối với động vật hoang dã và chăn nuôi, buôn bán và tiêu thụ các sản phẩm động vật, và cơ hội lây lan của vi rút mới nổi từ động vật sang người là một mối quan tâm nghiêm trọng và sẽ đòi hỏi nỗ lực phòng ngừa và ứng phó lâu dài. USAID đã hỗ trợ củng cố các hệ thống của quốc gia để giải quyết hiệu quả những vấn đề này cũng như các mối đe dọa sức khỏe xuyên quốc gia và mới nổi khác ở cả con người và động vật.


Trong khi số lượng các ổ dịch cúm A (H5N1) được báo cáo đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, các đợt bùng phát vi rút trên gia cầm và các trường hợp đơn lẻ ở người vẫn tiếp tục xảy ra. Cúm A (H5NI) vẫn lưu hành và có thể gây tử vong. Vi-rút cúm A (H7N9) ở người và động vật lưu hành hàng năm ở Trung Quốc kể từ năm 2013, và cho thấy một ví dụ khác về mối đe dọa nghiêm trọng tiềm tàng đối với sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế. Kể từ năm 2005, các đối tác do USAID tài trợ đã làm việc trên toàn quốc và tại các tỉnh có nguy cơ cao để tăng cường khả năng chuẩn bị, lập kế hoạch và phối hợp đa ngành của quốc gia và khu vực nhằm phát hiện và ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm và các bệnh lây truyền từ động vật sang người khác. Hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, USAID thúc đẩy phát hiện và cảnh báo sớm các đợt bùng phát cúm gia cầm và cúm ở người thông qua cải tiến giám sát quốc gia và dựa vào cộng đồng, đồng thời phát triển năng lực phản ứng nhanh. Các đối tác của USAID tập trung vào giao diện hệ sinh thái động vật – con người trong nền tảng Một sức khỏe và đã mở rộng phạm vi công việc để bao gồm các bệnh truyền nhiễm từ động vật mới nổi khác.


Mối đe dọa đại dịch

USAID đã khởi động chương trình Các mối đe dọa mới nổi từ đại dịch 2 (EPT-2) vào năm 2014, chương trình này được xây dựng dựa trên những thành công của các chương trình trước đó về giám sát dịch bệnh, đào tạo và ứng phó với ổ dịch. Chương trình này mở rộng các nền tảng hoạt động, quan hệ đối tác thể chế và cơ sở kiến thức được phát triển trong thập kỷ qua bởi các hồ sơ EPT-1 và Cúm gia cầm của USAID để ngăn chặn hoặc chống lại các bệnh mới xuất hiện có nguồn gốc từ động vật và để giảm mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Chương trình EPT-2 tăng cường năng lực tại Việt Nam và hơn 20 quốc gia trọng điểm ở Châu Phi và Châu Á để ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa của bệnh truyền nhiễm. Đây cũng là những mục tiêu chính của Chương trình Nghị sự An ninh Y tế Toàn cầu (GHSA) và Quy định Y tế Quốc tế. Theo GHSA, Việt Nam đang đóng vai trò hàng đầu trên toàn cầu trong việc giải quyết các bệnh truyền nhiễm từ động vật, và với sự hỗ trợ của USAID và các đối tác khác, đang tìm cách thúc đẩy tiến bộ của quốc gia và khu vực trong việc đạt được một thế giới an toàn và bảo đảm khỏi các mối đe dọa từ bệnh truyền nhiễm.

 

EPT-2 do USAID quản lý và được thực hiện ở cấp quốc gia thông qua liên danh các đối tác EPT-2, với sự hợp tác kỹ thuật từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) .


Nguồn: https://www.usaid.gov/vietnam/pandemic-influenza-and-other-emerging-threatsLEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00