Gánh nặng của bệnh cúm – Trang thông tin cúm Việt Nam

TRANG THÔNG TIN BỆNH CÚM VIỆT NAM

Gánh nặng của bệnh cúm

Cúm mùa là một gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới, gây ra khoảng một triệu ca tử vong mỗi năm. Hàng năm, theo ước tính cúm mùatấn công 5-10% người lớn và 20-30% trẻ em trên toàn cầu và gây ra mức độ bệnh tật, nhập viện và tử vong đáng kể.

Cúm mùa là một gánh nặng kinh tế lớn. Nó có thể làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe cũng như sự vắng mặt tại nơi làm việc và giảm năng suất. Tổ chức Y tế Thế giới đã tổng hợp các nghiên cứu từ các nước phát triển và cho thấy tổng chi phí hàng năm của bệnh cúm là từ 1 triệu đô la đến 6 triệu đô la trên 100.000 dân. Theo một báo cáo khác điều tra chi phí dịch cúm vào năm 2003, hàng năm 10,4 tỷ đô la chi phí y tế trực tiếp và 16,3 tỷ đô la cho chi phí gián tiếp liên quan đến thu nhập bị mất và giảm tuổi thọ do bệnh cúm gây ra. Từ góc độ xã hội, tổng gánh nặng kinh tế của dịch cúm ở Hoa Kỳ là 87,1 tỷ đô la. Trong mùa cúm, người ta ước tính rằng bệnh giống cúm gây ra 45% số ngày làm việc bị mất và 49% số ngày năng suất thấp ở những người trưởng thành từ 50–64 tuổi đang làm việc.


Các nhóm có nguy cơ mắc cúm theo mùa

Ngày càng có nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế công nhận các nhóm đối tượng sau đây có nguy cơ mắc bệnh cúm cao hơn: người già (trên 65 tuổi), trẻ em, phụ nữ mang thai, những người mắc bệnh mãn tính và các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, và các chuyên gia y tế.

 

Người cao tuổi (trên 65 tuổi)

Các nghiên cứu chỉ ra rằng gần như tất cả các khuyến cáo tiêm phòng cúm hướng đến người lớn tuổi trên 65 tuổi nói chung nhưng có thể dao động từ 50 trở lên. Người cao tuổi được biết là thường xuyên mắc bệnh tật và tử vong nghiêm trọng do cúm và người ta cho rằng các nước thu nhập trung bình có thể có tỷ lệ tử vong cao hơn so với các nước thu nhập cao hơn. Ngoài ra, những người từ 85 tuổi trở lên có nguy cơ tử vong do bệnh liên quan đến cúm cao gấp 16 lần so với những người từ 65 đến 69 tuổi.

 

Trẻ em

So với người lớn, trẻ em có tỷ lệ đến gặp bác sĩ, nhập viện và tử vong do cúm cao hơn. Nó có thể dẫn đến tỷ lệ nghỉ học cao và mất ngày làm việc của cha mẹ và những người khác tiếp xúc với trẻ em nhiễm cúm. Có một gánh nặng đáng kể liên quan đến bệnh cúm ở trẻ em dưới 5 tuổi. Một nghiên cứu gần đây ước tính rằng 90 triệu trường hợp mắc cúm xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi và 28.000-115.500 trường hợp liên quan đã tử vong. Gánh nặng ở các nước đang phát triển được ước tính là cao hơn gấp 15 lần so với các nước phát triển. 

 

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai có nguy cơ đặc biệt bị các biến chứng nặng và tử vong do cúm, và nguy cơ này càng trầm trọng hơn do các bệnh đi kèm như hen suyễn, đái tháo đường và béo phì, và ở giai đoạn cuối thai kỳ. Việc nhiễm bệnh cũng có thể dẫn đến các biến chứng như thai chết lưu, tử vong sơ sinh, sinh non và giảm cân khi sinh.

 

Những người mắc bệnh mãn tính

Nhóm này bao gồm những người mắc bệnh tim mạch, hô hấp (hen suyễn, viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng và các bệnh phổi khác) và các bệnh chuyển hóa (như đái tháo đường), rối loạn chức năng thận, các tình trạng suy giảm miễn dịch, bệnh gan mãn tính (đặc biệt là xơ gan), chậm phát triển thần kinh rối loạn (bại não, loạn dưỡng cơ, rối loạn nhận thức), bệnh lý béo phì và các bệnh huyết học (thiếu máu hồng cầu hình liềm, thalassemia thể nặng). Nhóm này có nguy cơ mắc bệnh cúm nghiêm trọng, nhập viện và tử vong cao hơn. Nguy cơ gia tăng do tuổi tác và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh trong số các yếu tố khác.


Các chuyên gia y tế

Nhân viên y tế (NVYT) có nguy cơ tiếp xúc với bệnh cúm cao hơn so với dân số chung. Họ có nguy cơ truyền bệnh cúm cho những bệnh nhân có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng và có thể đáp ứng kém hơn với thuốc chủng ngừa. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng của NVYT vẫn còn thấp ở nhiều nước. Một đánh giá về thái độ của nhân viên y tế đối với việc tiêm phòng cúm cho thấy kiến thức không đầy đủ và việc không được tiếp cận thuận tiện với vaccine là những lý do chính cho việc không tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ ở NVYT. 

Nguồn: https://www.apaci.asia/influenza/burden-of-influenza-a-benefit-of-vaccination

 

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00