BỆNH CÚM LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO? – Trang thông tin cúm Việt Nam

TRANG THÔNG TIN BỆNH CÚM VIỆT NAM

Một nghiên cứu năm 2018 của CDC được công bố trên tạp chí về các bệnh lâm sàng truyền nhiễm của Hoa Kỳ (Clinical Infectious Disease) đã tính tỷ lệ phần trăm dân số Hoa Kỳ bị bệnh cúm bằng hai phương pháp khác nhau và so sánh các kết quả. Cả hai phương pháp đều có những phát hiện tương tự, cho thấy trung bình, khoảng 8% dân số Hoa Kỳ bị bệnh cúm mỗi mùa, với tỷ lệ từ 3% đến 11%, tùy theo mùa1. Vậy với tỷ lệ cao như vậy thì bệnh cúm đã lây lan như thế nào?

Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về phương thức và thời điểm lây bệnh của bệnh cúm

Từ người sang người

Người bị cúm có thể lây sang người khác trong phạm vi là 2 mét. Các chuyên gia cho rằng vi-rút cúm lan truyền qua các giọt bắn khi người mắc cúm ho, hắt hơi hay nói chuyện. Những giọt bắn này có thể đọng trên mũi hay miệng của những người xung quanh hoặc hít vào trong phổi. Đôi khi, 1 người có thể bị lây cúm khi chạm vào các bề mặt đã có vi-rút cúm trên đó rồi lại chạm vào miệng, mũi và mắt của họ2.

Bệnh cúm lây lan khi nào?

Những người bị bệnh cúm có khả năng lây lan mạnh mẽ nhất trong 3-4 ngày đầu tiên sau khi bị bệnh. Hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh có thể lây bệnh cho người trong một ngày trước khi có triệu chứng và 5-7 ngày sau khi phát bệnh. Trẻ em và một số người có hệ miễn dịch kém có thể truyền vi-rút lâu hơn 7 ngày.

Triệu chứng có thể bắt đầu trong khoảng 2 ngày (1 – 4 ngày) sau khi vi-rút đã xâm nhập cơ thể. Điều đó có nghĩa là bạn có thể lây cúm sang người khác trước khi bạn biết mình bị ốm, hay ngay cả trong khi bạn ốm. Một số người có thể lây vi-rút cúm cho người khác ngay cả khi không có triệu chứng. Trong khoảng thời gian đó, những người này đã lây lan vi-rút sang người khác2.

Thời gian lây nhiễm

Bạn có thể lây cúm sang người khác trước khi bạn biết mình bị ốm cũng như trong khi bạn ốm

  • Những người bị bệnh cúm dễ lây lan nhất trong 3-4 ngày đầu sau khi bị bệnh.
  • Một số người trưởng thành khỏe mạnh có thể lây bệnh cho người khác trước 1 ngày khi có triệu chứng và 5-7 ngày sau khi bị bệnh 
  • Một số người, đặc biệt là trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém có thể truyền vi-rút cho người khác trong 1 thời gian dài hơn2.

Thời gian các triệu chứng khởi phát

Thời gian từ khi một người tiếp xúc và bị nhiễm cúm đến khi các triệu chứng bắt đầu là khoảng 2 ngày, nhưng có thể từ khoảng 1 đến 4 ngày1.

Phòng ngừa bệnh cúm

Với sự lây lan mạnh mẽ của bệnh cúm, CDC đưa ra 1 số lời khuyên để phòng ngừa bệnh cúm: Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc phòng ngừa bệnh cúm là tiêm vắc-xin cúm mỗi năm. Vắc-xin cúm đã được chứng minh là làm giảm các bệnh liên quan đến cúm và nguy cơ biến chứng cúm nghiêm trọng có thể dẫn đến nhập viện hoặc thậm chí tử vong. CDC cũng khuyến nghị các hành động phòng ngừa hàng ngày (như tránh xa những người bị bệnh, che miệng khi ho và hắt hơi và rửa tay thường xuyên) để giúp làm chậm sự lây lan của vi trùng gây ra các bệnh về đường hô hấp (mũi, họng và phổi), chẳng hạn như bệnh cúm1.

1. Key Facts About Influenza (Flu) | CDC. Published December 10, 2020. Accessed June 16, 2021. https://www.cdc.gov/flu/about/keyfacts.htm

2. CDC. How Flu Spreads. Centers for Disease Control and Prevention. Published August 27, 2018. Accessed June 16, 2021. https://www.cdc.gov/flu/about/disease/spread.htm

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00