Phòng chống Cúm: Thông tin cho khách du lịch – Trang thông tin cúm Việt Nam

TRANG THÔNG TIN BỆNH CÚM VIỆT NAM

Phòng chống Cúm: Thông tin cho khách du lịch

Những Điều Cần Biết Trong Mùa Cúm 

Tiêm vắc-xin cúm trong giai đoạn 2020-2021 là quan trọng hơn bao giờ hết vì đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Dưới đây là những điều bạn nên biết trong mùa này, bao gồm thông tin về cách bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi bệnh cúm bằng cách tiêm vaccine cúm. 

Nguy cơ tiếp xúc với bệnh cúm khi đi du lịch phụ thuộc vào thời gian trong năm và điểm đến

 • Ở Bắc bán cầu, mùa cúm có thể bắt đầu sớm nhất vào tháng 10, có thể kéo dài đến cuối tháng 4 hoặc tháng 5.
 • Ở các vùng ôn đới của Nam bán cầu, dịch cúm thường xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9.
 • Ở vùng nhiệt đới, dịch cúm xảy ra quanh năm.
 • Khách du lịch ở Bắc và Nam bán cầu có thể bị phơi nhiễm với bệnh cúm trong những tháng  mùa dịch, đặc biệt khi đi du lịch với một nhóm lớn khách du lịch (ví dụ: trên tàu du lịch) mà có những người đến từ các khu vực khác đang trong mùa cúm. 

CDC khuyến nghị tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm vaccine cúm hàng năm

 • Mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên chủng ngừa cúm hàng năm, tốt nhất là vào mùa thu trước khi mùa cúm bắt đầu.

Những người chưa tiêm vaccine cúm và đang đi du lịch đến các nơi trên thế giới  mùa cúm  nên tiêm vaccine cúm để bảo vệ bản thân trong chuyến đi

 • Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ cao bị các biến chứng liên quan đến cúm. 
 • Vaccine cúm được sử dụng ở Bắc bán cầu thường bảo vệ chống lại các loại vi-rút chính đã lưu hành ở các khu vực khác trên thế giới.

Mọi người nên tiêm phòng trước khi đi du lịch ít nhất 2 tuần vì sau khi tiêm phòng phải mất 2 tuần để tạo miễn dịch vắc xin.

 • Không có thông tin nào về lợi ích của việc tiêm lại vaccine trước khi đi du lịch mùa hè đối với những người đã được chủng ngừa trong mùa thu trước đó, vì vậy, việc tiêm lại vaccine không được khuyến khích.
 • Hãy nhớ rằng vaccine cúm được sản xuất cho mùa sắp tới hoặc mùa hiện tại thường hết hạn vào tháng Sáu năm sau. Sau tháng 6, vaccine cúm thường không có sẵn cho đến khi vaccine cúm cho mùa tiếp theo được sản xuất và có sẵn vào mùa thu.
 • Ngoài ra, ngay cả khi bạn nhận được vaccine của mùa trước trước khi đi du lịch trong những tháng mùa hè, bạn vẫn nên nhận vaccine cúm mới vào mùa thu hoặc mùa đông sắp tới.

Thêm thông tin cho khách du lịch

 • Nếu bạn bị ốm với các triệu chứng giống như bệnh cúm, bạn không nên đi du lịch. Các triệu chứng này bao gồm sốt, ho, đau họng, sổ mũi hoặc nghẹt mũi, đau nhức cơ hoặc cơ thể, nhức đầu và mệt mỏi. Một số người có thể bị nôn mửa và tiêu chảy, mặc dù điều này phổ biến ở trẻ em hơn người lớn. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải ai bị cúm cũng sẽ bị sốt.
 • Nếu bạn bị bệnh, hãy ở nhà cho đến ít nhất 24 giờ sau khi bạn không còn sốt hoặc có dấu hiệu sốt mà không cần sử dụng thuốc hạ sốt, chẳng hạn như Tylenol®.

Chuẩn bị du lịch

Trong và sau chuyến đi của bạn

Trong chuyến đi của bạn, hãy tuân thủ các hướng dẫn của địa phương và thực hành các thói quen lành mạnh

 • Chú ý đến các thông báo từ chính quyền địa phương tại nơi bạn đến du lịch và theo dõi tình hình an ninh và sức khỏe của địa phương.
 • Thực hiện theo tất cả các khuyến cáo về hạn chế di chuyển và khuyến nghị phòng ngừa.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, đặc biệt là sau khi ho hoặc hắt hơi. (Sử dụng chất khử trùng tay có cồn – chứa ít nhất 60% cồn 1,2 – khi không có xà phòng và tay không bị bẩn.)
 • Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi, và bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác. Nếu bạn không có khăn giấy, hãy ho hoặc hắt hơi vào ống tay áo trên chứ không phải tay.
 • Tránh tiếp xúc gần với người bệnh.

Phải làm gì khi bạn cảm thấy ốm?

Người ta cho rằng hầu hết những người bị nhiễm cúm sẽ tự khỏi mà không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh nặng hoặc bạn có nguy cơ cao bị biến chứng cúm, hãy tìm đến cơ sở y tế.

Thực hiện theo tất cả các khuyến nghị sức khỏe địa phương.

Mẹo cho sau chuyến đi của bạn

Theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bạn trong 7 ngày. Nếu bạn bị ốm với các triệu chứng cúm, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu chúng nặng.

 Nguồn: https://www.cdc.gov/flu/school-business/travelersfacts.htm

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00