Cảm cúm có phải cảm lạnh – Trang thông tin cúm Việt Nam

Theo quan niệm trong dân gian, khi gặp phải một số triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi hoặc chảy nước mũi, chúng ta thường tự chẩn đoán rằng mình bị cảm cúm/cảm lạnh.Và một trong số chúng ta cho rằng: “Cảm lạnh là một tên gọi khác của cảm cúm”. Liệu quan niệm này có đúng đắn?!

Cúm (hay còn gọi là cảm cúm) và cảm lạnh là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau.

Bệnh cảm cúm còn được gọi là cúm mùa, thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, đỉnh điểm là các tháng mùa đông. Bệnh cúm gây ra bởi ba chủng vi-rút cúm là A, B và C. Trong đó, cúm A và B là hai chủng gây bệnh phổ biến nhất.

Bệnh cảm thông thường hay còn gọi là cảm lạnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm nhưng phổ biến hơn vào những tháng mùa đông, do hầu hết vi-rút gây cảm lạnh đều phát triển mạnh ở độ ẩm thấp. Có hơn một trăm loại vi-rút gây bệnh cảm lạnh, nhưng Rhinovirus là loại thường gặp nhất và rất dễ lây.

Hai loại bệnh này có các triệu chứng tương tự nhau nên khó có thể phân biệt sự khác nhau giữa chúng chỉ dựa trên các triệu chứng. Nhìn chung, cúm nặng hơn cảm lạnh thông thường và các triệu chứng dữ dội hơn. Cảm lạnh thường nhẹ hơn cúm. Những người bị cảm lạnh có nhiều khả năng bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi. Cảm lạnh nói chung không dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như viêm phổi, nhiễm khuẩn hoặc nhập viện. Hớn nữa, cúm có thể có các biến chứng liên quan rất nghiêm trọng.

Làm thế nào để phân biệt giữa cảm lạnh và cúm?

Bởi vì cảm lạnh và cúm xuất hiện khá nhiều triệu chứng tương tự nhau. Vì vậy, nếu không có nhiều kiến thức về các bệnh cúm rất khó có thể nhận ra sự khác biệt giữa chúng. Các xét nghiệm riêng biệt thường phải được thực hiện trong vài ngày đầu tiên của bệnh có thể cho biết một người có bị cúm hay không.

Chúng ta có thể dựa trên một số triệu chứng cơ bản để định hướng liệu rằng bản thân, gia đình đang mắc cảm cúm cúm hay cảm lạnh:

 

Vậy, sau khi nhận định được triệu chứng bản thân đang mắc phải chúng ta cần làm gì? Để biết thêm thông tin chi tiết độc giả có thể theo dõi bài viết với nội dung “Chẩn đoán & điều trị bệnh cảm cúm”

Hãy là một người có đầy đủ kiến thức y khoa để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và những người thân yêu!

Nguồn: CDC Hoa Kỳ

 

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00