COVID-19 và động vật – Trang thông tin cúm Việt Nam

TRANG THÔNG TIN BỆNH CÚM VIỆT NAM

Những gì bạn cần biết

  • Vẫn chưa có báo cáo chính xác nguồn gốc của đợt bùng phát dịch bệnh do vi-rút corona 2019 (COVID-19) hiện tại, nhưng chúng ta biết rằng ban đầu nó xuất phát từ một loài động vật, có thể là con dơi.
  • Dựa trên các thông tin hiện có cho đến nay, nguy cơ động vật lây lan COVID-19 sang người được coi là thấp.
  • Cần có thêm các nghiên cứu để hiểu liệu COVID-19 có thể bị ảnh hưởng bởi các loài động vật khác nhau như thế nào.
  • Vẫn đang có các nghiên cứu để tìm hiểu về loại vi-rút này, nhưng đã có nơi ghi nhận rằng nó có thể lây lan từ người sang động vật trong một số trường hợp, đặc biệt là khi tiếp xúc gần.
  • Những người nghi ngờ hoặc đã xác nhận COVID-19 nên tránh tiếp xúc với động vật, bao gồm vật nuôi, gia súc và động vật hoang dã.

Nguy cơ động vật lây lan vi-rút SARS-CoV-2 cho người

Một số vi-rút corona lây nhiễm cho động vật có thể lây sang người và sau đó lây lan giữa người với người, nhưng trường hợp này khá là hiếm. Điều này cũng tương tự với vi-rút SARS-CoV-2, có khả năng bắt nguồn từ loài dơi. Các báo cáo ban đầu về việc lây nhiễm có liên quan đến một chợ động vật ở Vũ Hán, Trung Quốc và vi-rút hiện đang lây lan từ người sang người.

SARS-CoV-2 dễ dàng lây lan từ người này sang người khác. Những người ở gần (trong vòng 2 mét) một người mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc trực tiếp với người đó có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Tại thời điểm này, không có bằng chứng cho thấy động vật đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan SARS-CoV-2 cho người. Dựa trên các thông tin hiện có tới đến nay, nguy cơ động vật lây lan COVID-19 sang người được coi là thấp. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu liệu các động vật khác nhau có thể bị ảnh hưởng bởi SARS-CoV-2 hay không và như thế nào.

Nguy cơ người lây lan vi-rút SARS-CoV-2 cho động vật

Vẫn đang tìm hiểu về vấn đề này, nhưng đã có những báo cáo cho rằng vi-rút này có thể lây lan từ người sang động vật trong một số trường hợp, đặc biệt là khi tiếp xúc gần. Một số ít vật nuôi trên toàn thế giới, bao gồm chó, mèo, đã được báo cáo có biểu hiện nhiễm COVID-19, chủ yếu là sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm COVID-19.

Vật nuôi bị nhiễm bệnh có thể bị bệnh hoặc có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Trong số các vật nuôi đã bị bệnh, hầu hết đều có triệu chứng nhẹ và hồi phục hoàn toàn. Biểu hiện bệnh nghiêm trọng ở vật nuôi khá là hiếm gặp.

Bạn cần làm gì trong thời điểm dịch bệnh khi có vật nuôi

Nếu bạn có vật nuôi, hãy đối xử với chúng như các thành viên trong gia đình để bảo vệ chúng khỏi lây nhiễm COVID-19.

Vì có nguy cơ con người lây lan vi-rút sang động vật, vậy nên những người có vật nuôi nên hạn chế sự tiếp xúc của vật nuôi với những  người bên ngoài gia đình của họ.

  • Nếu có thể hãy giữ mèo trong nhà và không để chúng đi lang thang tự do bên ngoài
  • Dắt chó đi dạo cùng với dây xích, cách xa những người khác ít nhất 2m để bảo vệ chúng khỏi tiếp xúc với những người bên ngoài gia đình.
  • Tránh những nơi công cộng, nơi tập trung đông người.
  • Không đeo khẩu trang cho vật nuôi. Khẩu trang có thể gây hại cho thú cưng của bạn.

Không có bằng chứng cho thấy vi-rút có thể lây sang người từ da, lông của vật nuôi. Không lau hoặc tắm cho thú cưng của bạn bằng chất khử trùng hóa học, cồn, hydrogen peroxide, hoặc các sản phẩm khác, chẳng hạn như nước rửa tay, khăn lau chống thấm nước, hoặc các chất tẩy rửa bề mặt. Nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn có thắc mắc về các sản phẩm thích hợp để tắm hoặc vệ sinh cho thú cưng của mình.

Vật nuôi bị nhiễm vi-rút này có thể bị bệnh hoặc không. Những vật nuôi có triệu chứng thường bị bệnh nhẹ và có thể được chăm sóc tại nhà. Nếu bạn cho rằng thú cưng của mình bị bệnh do vi-rút hoặc nếu bạn lo lắng về sức khỏe của thú cưng, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn. Hầu hết vật nuôi bị bệnh do vi-rút gây ra COVID-19 đều bị nhiễm sau khi tiếp xúc gần với người có COVID-19.

Nguồn: CDC. COVID-19 and Your Health. Centers for Disease Control and Prevention. Published February 11, 2020. https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/symptoms-testing/testing.html

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00