Người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn có khả năng mắc và lây bệnh cho người khác – Trang thông tin cúm Việt Nam

TRANG THÔNG TIN BỆNH CÚM VIỆT NAM

Người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn có khả năng mắc và lây bệnh cho người khác

Trước đề xuất nên “nới lỏng” cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin để họ đi lại và làm việc trong điều kiện giãn cách, tuân thủ Thông điệp 5K, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang nghiên cứu để thí điểm tại một số địa phương phía Nam, đồng thời tiếp tục có khuyến cáo về bảo đảm phòng, chống dịch.

Lý do Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra là những người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, dù nguy cơ mắc bệnh, chuyển nặng và lây nhiễm cho người khác đã giảm.
Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, cần phải xác định tiêm 2 mũi vắc-xin là giúp bản thân người đã tiêm nếu chẳng may nhiễm SARS-CoV-2 thì có thể có triệu chứng nhẹ, ít trở nặng.
Tỷ lệ tử vong ở những người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin COVID-19 theo các báo cáo khoa học là thấp hơn so với nhóm chưa tiêm hoặc mới được tiêm một mũi.
Song người đã tiêm 2 mũi vẫn có thể nhiễm SARS-CoV-2 vẫn có thể lây cho người khác. Việc tiêm không đồng nghĩa họ được tự do đi lại, không thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Vì thế, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dù có ưu tiên đi làm dịch vụ thì những người đã tiêm hai mũi vắc-xin vẫn cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.
Tiến sĩ Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết thêm, hiện tại Bộ Y tế đã có hướng dẫn về giảm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19 và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
“Riêng đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19 trong nước, do diễn biến dịch bệnh đang phức tạp nên cần hiểu rằng việc tiêm đủ mũi vắc-xin là để người đã tiêm tăng miễn dịch với COVID-19 và giúp người đó nếu có mắc COVID-19 thì cũng có triệu chứng nhẹ và giảm nguy cơ tăng nặng so với những người chưa được tiêm”, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết.
Vì vậy, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, tiêm đủ 2 mũi vắc-xin không có nghĩa là không có nguy cơ mắc COVID-19. Do đó, những người đã tiêm đủ mũi vắc-xin không nên chủ quan mà cần tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, tuân thủ 5K, chứ không phải cứ tiêm đủ vắc-xin là tự do đi lại và lơ là các biện pháp phòng, chống dịch.
Trên thực tế cho thấy tại một số quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc-xin COVID-19 cao, đặc biệt là những người đã tiêm 2 mũi vắc-xin cao nên đã mở cửa, nhưng sau khi mở của đã ghi nhận trường hợp mắc tăng lên hàng ngày. Do đó, các quốc gia này đã siết chặt lại các biện pháp phòng dịch và kéo dài thêm thời gian giãn cách…

Về tình hình cung ứng vắc-xin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự kiến đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vắc-xin COVID-19 (không tính nguồn COVAX – đã có cam kết nhưng do khan hiếm vắc-xin nên chưa có kế hoạch cụ thể). Trong đó, vắc-xin sẽ về rất nhiều trong tháng 9 (dự kiến hơn 20 triệu liều) và các tháng còn lại trong năm. 

Vì vậy, các địa phương cần triển khai cao điểm tiêm vắc-xin trong các tháng tới, tiến độ tiêm phải đạt 1 triệu mũi/ngày mới hoàn thành kế hoạch.

Trước mắt, Bộ Y tế yêu cầu 5 địa phương gồm TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai phải hoàn thành tiêm mũi 1 vắc-xin COVID-19 trước ngày 15/9. 

Về vắc-xin cho trẻ em, Thủ tướng đã có chỉ đạo, Bộ Y tế đã tích cực làm việc với các công ty cung ứng và sẽ có lộ trình tiêm cụ thể.

Nguồn: Bộ Y tế- Trang thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 <https://ncov.moh.gov.vn/vi/web/guest/-/6851652-77>

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00