TRANG THÔNG TIN BỆNH CÚM VIỆT NAM

Những điều bạn cần biết trước, trong và sau khi tiêm phòng COVID-19

Hiện nay, hàng triệu người trên khắp thế giới đã được tiêm phòng COVID-19 an toàn, đưa tất cả chúng ta tiến gần hơn đến việc trở lại cuộc sống trước thời kỳ đại dịch, được làm những điều chúng ta thích với những người thân yêu. Đối với nhiều người, quy trình tiêm chủng và điều gì sẽ xảy ra khi tiêm vắc-xin COVID-19 vẫn là một câu hỏi .

Trước khi tiêm 

Tìm hiểu. Hiện nay, có rất nhiều thông tin sai lệch về vắc-xin trên mạng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải luôn tìm kiếm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như UNICEF và WHO. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc có nên tiêm phòng COVID-19 hay không, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn. Các nghiên cứu hiện nay cho thấy những người có tình trạng sức khỏe sau đây không nên tiêm vắc-xin COVID-19 để tránh bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra:

 • Nếu bạn có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin COVID-19.
 • Nếu bạn hiện đang bị bệnh hoặc gặp các triệu chứng của COVID-19 (mặc dù bạn có thể tiêm vắc xin khi bạn đã bình phục và bác sĩ đã chấp nhận).

Trao đổi với bác sĩ của bạn. Nếu bạn đã từng bị dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ loại vắc-xin nào hoặc bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các loại thuốc bạn đang sử dụng, hãy nói chuyện với cơ sở y tế và sóc sức khỏe của bạn trước khi có lịch tiêm.

Chăm sóc bản thân. Hãy nghỉ ngơi và bổ sung nước đầy đủ trước khi tiêm phòng để có cơ thể ở trạng thái tốt nhất.

Trong khi tiêm

Giữ an toàn. Đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng ngừa tại cơ sở tiêm phòng như giữ khoảng cách trong khi chờ đợi và đeo khẩu trang.

Giao tiếp. Hãy cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe biết nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, chẳng hạn như mang thai hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương. 

Giữ kết quả của bạn. Bạn sẽ nhận được một thẻ tiêm chủng cho biết bạn đã nhận được loại vắc xin COVID-19 nào, bạn nhận được khi nào và ở đâu. Hãy đảm bảo giữ thẻ này trong trường hợp bạn cần nó trong tương lai.

Sau khi tiêm

Ở lại để theo dõi. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên quan sát bạn trong khoảng 30 phút sau khi tiêm vắc xin để đảm bảo bạn không có bất kỳ phản ứng tức thời nào [1]. Tuy nhiên, rất hiếm khi xảy ra các phản ứng nghiêm trọng về sức khỏe.

Hãy chuẩn bị cho một số tác dụng phụ. Mục đích của vắc-xin là cung cấp cho bạn khả năng miễn dịch mà không có nguy cơ mắc bệnh. Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình và chúng sẽ tự biến mất trong vài ngày.

Một số tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình mà bạn có thể gặp phải sau khi tiêm chủng bao gồm:

 • Đau nhức cánh tay tại chỗ tiêm
 • Sốt nhẹ
 • Mệt mỏi
 • Nhức đầu
 • Đau nhức cơ hoặc khớp
 • Lạnh
 • Tiêu chảy

Nếu bất kỳ triệu chứng nào tiếp tục trong hơn một vài ngày hoặc nếu bạn gặp phản ứng nghiêm trọng hơn, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức.

Kiên nhẫn. Việc hình thành khả năng miễn dịch cần có thời gian. Bạn được coi là đã tiêm chủng đầy đủ: 

 • 2 tuần sau khi tiêm liều thứ hai của vắc-xin Pfizer-BioNtech hoặc Moderna COVID-19 
 • 15 ngày sau liều thứ hai của vắc-xin AstraZeneca 
 • 2 tuần sau khi tiêm vắc-xin J & J / Janssen COVID-19 liều duy nhất.

Giữ an toàn cho bản thân và những người khác. Mặc dù những loại vắc-xin này có hiệu quả cao trong việc bảo vệ mọi người chống lại bệnh nghiêm trọng do COVID-19, chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về việc liệu một người đã tiêm vắc-xin vẫn có khả năng lây lan vi-rút, ngay cả khi không có triệu chứng. Do đó, điều quan trọng là phải tiếp tục thực hành các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và những người khác, bao gồm tránh nơi đông người, giữ khoảng cách, rửa tay và đeo khẩu trang.

Nguồn: https://www.unicef.org/coronavirus/before-during-after-covid-19-vaccine

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – HƯỚNG DẪN TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 GIÁM SÁT PHẢN ỨNG SAU TIÊM CHỦNG

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00