Nói với trẻ về bệnh do vi rút COVID-19 như thế nào? – Trang thông tin cúm Việt Nam

TRANG THÔNG TIN BỆNH CÚM VIỆT NAM

Nói với trẻ về bệnh do vi rút COVID-19 như thế nào

  Bây giờ, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp trước tất cả những gì bạn đang nghe về bệnh COVID-19. Điều này có thể hiểu được nếu con bạn cũng đang cảm thấy lo lắng. Trẻ em có thể cảm thấy khó hiểu những gì chúng đang xem trên mạng hoặc trên TV – hoặc nghe từ người khác – vì vậy trẻ đặc biệt dễ có cảm giác lo lắng, căng thẳng và buồn bã. Một cuộc nói chuyện cởi mở có thể giúp con bạn hiểu, đối phó và thậm chí đóng góp tích cực cho người khác.

1. Hãy đặt câu hỏi mở và lắng nghe

Hãy bắt đầu bằng cách gợi cho con bạn nói về vấn đề này. Tìm hiểu xem con bạn đã biết bao nhiêu và làm theo hướng dẫn của trẻ. Nếu trẻ đặc biệt nhỏ tuổi và chưa nghe về đợt dịch bùng phát, bạn có thể không cần nêu vấn đề – chỉ cần nhắc trẻ về cách thực hành vệ sinh tốt.

Đảm bảo rằng bạn đang ở trong một môi trường an toàn và cho phép con bạn nói chuyện thoải mái. Vẽ, kể chuyện và các hoạt động khác có thể giúp cuộc trò chuyện cởi mở hơn. 

Quan trọng nhất, đừng đánh giá thấp hoặc né tránh những mối băn khoăn  của trẻ. Hãy thừa nhận cảm xúc của trẻ và đảm bảo với trẻ rằng cảm giác sợ hãi về những điều này là điều tự nhiên. Thể hiện rằng bạn đang lắng nghe bằng cách dành toàn bộ sự chú ý cho trẻ và đảm bảo rằng trẻ hiểu rằng trẻ có thể nói chuyện với bạn và giáo viên bất cứ khi nào trẻ muốn.

2. Trung thực: giải thích sự thật theo cách thân thiện với trẻ em

Trẻ em có quyền được cung cấp thông tin trung thực về những gì đang diễn ra trên thế giới, nhưng người lớn cũng có trách nhiệm giữ trẻ tránh khỏi những căng thẳng. Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với lứa tuổi, quan sát phản ứng của trẻ và độ nhạy cảm với mức độ lo lắng của trẻ.

Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi của trẻ, đừng đoán. Hãy sử dụng nó như một cơ hội để cùng trẻ khám phá câu trả lời. Các trang web của các tổ chức quốc tế như UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới là những nguồn thông tin chính xác. Giải thích rằng một số thông tin trên mạng không chính xác và tốt nhất bạn nên tin tưởng tuyệt đối vào các chuyên gia.

3. Chỉ cho trẻ cách bảo vệ bản thân và bạn bè của trẻ

Một trong những cách tốt nhất để giữ an toàn cho trẻ em khỏi bệnh do vi rút COVID-19 và các bệnh khác là khuyến khích trẻ rửa tay thường xuyên. Cuộc trò chuyện không cần quá nghiêm trọng. Hát theo The Wiggles hoặc theo điệu nhảy này để làm cho việc học trở nên thú vị.

Bạn cũng có thể chỉ cho trẻ cách che khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay, giải thích rằng tốt nhất là không nên đến gần những người có những triệu chứng đó và yêu cầu trẻ nói cho bạn nếu trẻ bắt đầu cảm thấy như bị sốt, ho hoặc khó thở.

4. Cung cấp sự đảm bảo

Khi chúng ta thấy những hình ảnh trên TV hoặc trực tuyến có thể khiến chúng ta thấy hoang mang. Trẻ em có thể không phân biệt được giữa hình ảnh trên màn hình và thực tế và chúng có thể tin rằng chúng sắp gặp nguy hiểm. Bạn có thể giúp con mình đối phó với căng thẳng bằng cách tạo cơ hội cho con chơi và thư giãn khi có thể. Giữ các thói quen và hoạt động hàng ngày càng nhiều càng tốt, đặc biệt là trước khi họ đi ngủ hoặc giúp tạo ra những thói quen mới trong một môi trường mới.

Nếu khu vực bạn sống đang có dịch bùng phát, hãy nhắc nhở trẻ rằng chúng không có khả năng mắc bệnh, rằng hầu hết những người có vi-rút Corona đều không bị bệnh nặng và rất nhiều người đang làm việc chăm chỉ để giữ cho gia đình bạn được an toàn.

Nếu trẻ cảm thấy không khỏe, hãy giải thích rằng chúng phải ở nhà/ tại bệnh viện vì sự an toàn cho trẻ và mọi người xung quanh. Hãy nói với trẻ rằng đôi khi việc này rất khó (có thể đáng sợ hoặc thậm chí là nhàm chán), nhưng việc tuân theo các quy định sẽ giúp giữ an toàn cho mọi người.

5. Kiểm tra xem họ có đang trải qua hoặc lan truyền sự kỳ thị

Trên thế giới, xuất hiện nhiều báo cáo về sự phân biệt chủng tộc kể từ khi bùng phát vi-rút, vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra xem trẻ có đang trải qua cũng như tham gia vào việc bắt nạt hay không.

Giải thích rằng vi-rút Corona không liên quan gì đến việc ai đó trông như thế nào, họ đến từ đâu hoặc họ nói ngôn ngữ gì. Nếu bị gọi tên hoặc bị bắt nạt ở trường, chúng nên cảm thấy thoải mái khi nói với người mình tin tưởng.

Nhắc nhở con bạn rằng mọi người đều xứng đáng được an toàn ở trường. Bắt nạt luôn là điều sai trái và mỗi chúng ta nên làm phần việc của mình để lan tỏa lòng tốt và hỗ trợ lẫn nhau.

6. Tìm kiếm những người giúp đỡ

Điều quan trọng là trẻ em phải biết rằng mọi người đang giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động tử tế và rộng lượng.

Chia sẻ câu chuyện của các nhân viên y tế, nhà khoa học và những người trẻ tuổi, những người đang nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát và giữ an toàn cho cộng đồng.  

Nguồn: https://www.unicef.org/coronavirus/how-talk-your-child-about-coronavirus-covid-19

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00