Anti vaccin Covid-19 – Trang thông tin cúm Việt Nam

Cảnh báo phong trào anti vaccin sẽ làm suy giảm nỗ lực chống đại dịch Covid-19

Theo nghiên cứu trên mạng xã hội đã xuất hiện sự phản đối vaccin quy mô nhỏ nhưng đang được lan rộng và phát triển.

Khi mà các nhà khoa học đang gấp rút chế tạo vaccin chống Covid-19 những phong trào chống vaccin tuy nhỏ nhưng được nhiều người ủng hộ đang diễn ra. Nhóm người phản đối tung những thông tin sai sự thật như vaccin sử dụng để cấy chip vào người hay một phụ nữ người Anh tham gia thử nghiệm vaccin đã chết. Tháng 4, một nhóm người đã mang khẩu hiệu chống vaccin tại California. Cuối tuần trước, một video được đăng tải trên youtube đã khẳng định tiêm vaccin giết hàng triệu người nhận được 8 triệu lượt xem.

Không thể biết rõ có bao nhiêu người thực sự từ chối vaccin nhưng các nhà nghiên cứu lo ngại rằng các thông điệp từ nhóm phản đối sẽ làm suy giảm việc thiết lập khả năng miễn dịch cộng đồng với Covid-19. Neil Johnson, tại Đại học Geogre Washington cho biết sự phản đối vaccin trên trực tuyến đã nhanh chóng xoay quanh với Covid-19.

Tuy nhóm phản đối vaccin quy mô nhỏ nhưng chiến lược truyền thông trực tuyến của họ rất hiệu và đang được lan rộng. Một báo cáo từ nhóm Johnson cho biết. Trước khi viruss SARS-CoV-2 xuất hiện đã bắt đầu tìm hiểu quan điểm về tiêm chủng trên Facebook. Họ đã điều tra hơn 1300 trang và 85 triệu trang cá nhân. Phát hiện thấy các trang chống tiêm chủng có xu hướng ít người theo dõi nhưng thực tế có nhiều người hơn họ thường liên kết trong các cuộc thảo luận trên các trang Facebook khác- như hội phụ huynh.

Mặt khác, những trang giải thích lợi ích và khoa học của tiêm chủng là một mạng lưới liên kết rộng lớn nhưng lại bị mất kết nối trong chính quan điểm của cộng động về vaccin. Trong đợt bùng phát dịch sởi năm 2019, trang anti- vaccin phát triển nhiều liên kết hơn so với trang ủng hộ tiêm vaccin. Điều trên có thể ngoại suy ra xu hướng hiện tại bằng cách sử dụng mô phỏng cho thấy sự phản đối vaccin có thể chi phối quan niệm tiêm chủng trong vòng 10 năm.

Nghiên cứu cho thấy, cộng đồng ủng hộ vaccin chỉ nói chuyện với nhau và không tiếp cận, phản ứng với những cậu chuyện khác. Vấn đề không chỉ giới hạn Facebook. Những thông tin còn được truyền đi rộng rãi qua các tin nhắn, các liên kết đang phát triển trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau.

Bruce Gellin chủ tịch tiêm chủng toàn cầu cho biết quan niệm phản đối anti- vaccin không chỉ bao gồm sự hiểu biết mà còn có sự tác động của bản đồ trực tuyến. Ông nói rằng:” Chúng tôi cần hiểu nội dung của cuộc trò chuyện (trong việc anti-vaccin) và buộc mọi người phải lắng nghe và chia sẻ về chúng”

Thông điệp đa dạng, giàu cảm xúc

Nhóm ủng hộ mang lại thông điệp đơn giản như sự hoạt động vaccin mang lại sự sống. Nhưng những bài viết chống lại vaccin có rất nhiều: bắt đầu từ gieo rắc sự lo lắng về sức khỏe ở trẻ em đến việc ủng hộ loại thuốc thay thế, liên kết tiêm chủng với nhiều lý thuyết sai sự thật khác. Và các thông điệp chống vaccin được lan truyền khá rộng rãi hơn là những thông điệp ủng hộ. 

Larson cho biết nhóm vận động chống vaccin còn chuyển đổi các thông điệp kích thích cảm xúc. Chúng được xây dựng không nhất thiết phải sợ hãi như Vaccin sẽ giết chết bạn mà sẽ chạm vào cảm xúc của bạn như; “ Bạn có yêu con bạn không?”. Trong khi đó tiêm chủng chỉ đang cố gắng để nhiều người tiêm phòng hơn và chính điều này có thể dẫn đến cảm giác như họ chỉ đang cố gắng tăng về số lượng và chính họ cùng không nghe những lo lắng và thắc mắc của những người dân.

Nhìn chung, hầu hết mọi người đều ủng hộ vaccin trong đại dịch này. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu đã giảm mạnh trong hai thập kỷ qua, Larson nói. Cả cô và Gellin đều lo lắng về một lý do khác khiến mọi người nghi ngờ về vaccin Covid-19 có thể là tốc độ phát triển của nó. Cần có sự minh bạch rõ ràng trong quá trình phát minh ra vaccin. 

Các thông tin xung quanh một loại vaccin cũng sẽ cần được suy nghĩ cẩn thận. Nếu sau đó đã có ít người nhiễm hơn, thì người ta sẽ không quan tâm vấn đề tiêm chủng nữa. Điều đó chỉ có thể thay đổi khi Chính phủ thông báo nếu bạn được tiêm phòng, bạn được phép đi làm Larson nói.

Nguồn: https://www.nature.com/articles/d41586-020-01423-4

Ngọc Minh (Theo Nature)

 

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00