Thiếu Vitamin D và COVID-19: Có mối liên hệ nào không? – Trang thông tin cúm Việt Nam

TRANG THÔNG TIN BỆNH CÚM VIỆT NAM

Thiếu Vitamin D và COVID-19: Có mối liên hệ nào không?

Khi nói đến COVID-19, cả thế giới đang ráo riết tìm ra phương pháp chữa trị đặc hiệu — hoặc thậm chí là một biện pháp nhanh chóng để ngăn ngừa lây nhiễm, nhưng hiện chưa có đủ bằng chứng cho thấy rằng cả hai có liên quan nhiều đến vitamin D, các bác sĩ của Yale Medicine, Trường Y khoa Đại học Yale cho biết.

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vitamin D – loại vi chất giúp cơ thể hấp thụ canxi để làm chắc xương, có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19 hay giúp cho bệnh ít nghiêm trọng hơn. Nhưng một số báo cáo chỉ là sơ bộ và chưa được xem xét lạ (Kathleen Suozzi, MD, Yale Medicine). Tiến sĩ Kathleen Suozzi (Yale Medicine) lo lắng rằng tin tức về các nghiên cứu sẽ khiến mọi người tắm nắng quá nhiều hoặc bổ sung vitamin D ở mức độ nguy hiểm. Thomas Carpenter, bác sĩ nội tiết nhi khoa của Yale Medicine cho biết “Phương án hợp lý là nếu ai đó thực sự thiếu vitamin D, chúng tôi bổ sung cho họ … nhưng còn quá sớm để nói rằng đây là một loại thuốc chữa bách bệnh”. 

Việc hấp thu quá nhiều Vitamin D (từ thực phẩm hoặc chất bổ sung) có thể độc hại và dẫn đến các vấn đề về tim và thận. Thêm vào đó, cố gắng hấp thụ quá nhiều ánh nắng mặt trời khiến mọi người có nguy cơ bị ung thư da.

Những người khỏe mạnh có thể nhận được đầy đủ vitamin D từ chế độ ăn uống của họ và từ việc tiếp xúc với ánh nắng không liên tục, như đi dạo ngoài trời. Tiến sĩ Suozzi nói và giải thích rằng những người có nhiều khả năng bị thiếu vitamin D là những người lớn tuổi, có bệnh mãn tính hoặc có làn da sẫm màu. Cô cho biết 1 số người không bị thiếu Vitamin D có niềm tin vô lý rằng vitamin D dư thừa sẽ giúp họ chống lại bệnh COVID-19. 

Dữ liệu về Vitamin D

Tiến sĩ Suozzi đã cung cấp một cái nhìn sâu hơn một nghiên cứu về mối liên quan giữa Vitamin D và COVID-19 của Đại học Northwestern. Nghiên cứu đó đã điều tra 10 quốc gia có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao và ghi nhận rằng những quốc gia đó có mức độ thiếu hụt vitamin D cao hơn so với các quốc gia không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19. Tuy nhiên, Tiến sĩ Suozzi cho rằng: “Nồng độ vitamin D không được đo trực tiếp ở bệnh nhân COVID-19. Thay vào đó, họ sử dụng tỷ lệ thiếu hụt vitamin D trong lịch sử cho các quốc gia đó và tương quan chúng với tỷ lệ tử vong do COVID-19”. 

Bên cạnh đó, một nghiên cứu từ Đại học Chicago tập trung vào những bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 và xem xét mức vitamin D của họ trong năm qua, bao gồm cả những bệnh nhân thiếu vitamin D nào được bổ sung. Nghiên cứu kết luận rằng tình trạng thiếu hụt vitamin D không được điều trị đầy đủ có liên quan đến nguy cơ COVID-19.

Tiến sĩ Suozzi cho biết: “Khi xem xét kết quả của những nghiên cứu này, điều quan trọng là phải đánh giá các biến gây nhiễu tiềm ẩn,” Tiến sĩ Suozzi nói về các biến không được tính đến trong một nghiên cứu có thể dẫn đến việc đề xuất các mối tương quan không thực sự tồn tại. “Tình trạng thiếu hụt vitamin D phổ biến hơn ở nhóm người cao tuổi và bệnh nhân người Mỹ gốc Phi, và chúng tôi cũng biết tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19 ở những nhóm này còn tồi tệ hơn. Ngoài ra, thiếu hụt vitamin D có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, mà chúng tôi biết cũng ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của COVID-19 ”. Nói cách khác, chúng có thể có mối liên hệ, nhưng chưa có đủ thông tin để nói rằng cái này gây ra cái kia, Tiến sĩ Suozzi cho biết thêm.

Vì vậy, để khẳng định vitamin D đóng góp vào mức độ nghiêm trọng của COVID-19, cần có nhiều loại nghiên cứu khác nhau để khẳng định liệu có mối liên hệ nhân quả hay không. Tiến sĩ Suozzi cho rằng cần một nghiên cứu thuyết phục hơn, nghĩa là nó xem xét các kết quả, như sự tiến triển bệnh hoặc chữa khỏi bệnh, trong một khoảng thời gian xác định và sử dụng các nhóm đối chứng ngẫu nhiên. Bà ấy nói: “Bạn có thể đưa bệnh nhân nhập viện để điều trị COVID-19 và kiểm tra nồng độ vitamin D của họ, sau đó chỉ định ngẫu nhiên họ sử dụng loại thực phẩm bổ sung hoặc không bổ sung vitamin D và điều đó có thể cho chúng ta thấy rõ hơn nếu vitamin D có vai trò gì”.

Vitamin D và hệ thống miễn dịch

Trước COVID-19, một nghiên cứu đã kiểm tra sự thiếu hụt vitamin D trong tình trạng bệnh nặng, đặc biệt là ở những bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, Thomas Carpenter, MD, một bác sĩ nội tiết nhi của Yale Medicine cho biết: “Thiếu hụt vitamin D cũng có liên quan đến bệnh hen suyễn và các rối loạn hô hấp khác”. Và vì COVID-19 có thể gây ra các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng, nên không có gì ngạc nhiên khi vitamin D đã được thảo luận, nhưng mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và COVID-19 là không rõ ràng, Tiến sĩ Carpenter nói. 

Nguồn: Yale Medicine <https://www.yalemedicine.org/news/vitamin-d-covid-19>

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00