Tổng quan và độ an toàn của vắc-xin Pfizer-BioNTech – Trang thông tin cúm Việt Nam

TRANG THÔNG TIN BỆNH CÚM VIỆT NAM

Tổng quan và độ an toàn của vắc-xin Pfizer-BioNTech

Thông tin chung

Tên: BNT162b2

Nhà sản xuất: Pfizer, Inc., và BioNTech

Loại vắc-xin: mARN

Số lượng mũi tiêm: 2 mũi, cách nhau 21 ngày

Cách tiêm: Tiêm bắp

Ai nên tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech

Vắc-xin Pfizer-BioNTech được khuyến cáo cho những người từ 12 tuổi trở lên

Ai không nên tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech

  • Nếu bạn đã gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) hoặc phản ứng dị ứng ngay lập tức, ngay cả khi nó không nghiêm trọng, với bất kỳ thành phần nào trong vắc-xin mARN COVID-19 (chẳng hạn như polyethylene glycol), bạn không nên tiêm loại vắc-xin này
  • Nếu bạn bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc tức thì sau khi tiêm liều đầu tiên của vắc-xin mARN COVID-19, bạn không nên tiêm liều thứ hai của bất kỳ loại vắc-xin mARN COVID-19 nào.
  • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng là phản ứng cần được điều trị bằng epinephrine hoặc EpiPen hoặc chăm sóc y tế. Tìm hiểu về các tác dụng phụ thường gặp của vắc xin COVID-19 và khi nào nên gọi bác sĩ.
  • Phản ứng dị ứng tức thì có nghĩa là phản ứng trong vòng 4 giờ sau khi tiếp xúc, bao gồm các triệu chứng như phát ban, sưng tấy hoặc thở khò khè (suy hô hấp).

Nếu bạn không thể tiêm vắc-xin mARN COVID-19, bạn vẫn có thể tiêm được loại vắc-xin COVID-19 khác.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Trong cánh tay mà bạn đã tiêm:Trên cơ thể bạn:
– Đau đớn
– Đỏ
– Sưng tấy
– Mệt mỏi
– Đau đầu
– Đau cơ
– Ớn lạnh
– Sốt
– Buồn nôn

Những tác dụng phụ này có thể xảy ra trong vòng một hoặc hai ngày sau khi tiêm vắc-xin. Đó là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang được bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Một số thông tin về sự an toàn của vắc-xin Pfizer-BioNTech

  • Trong các thử nghiệm lâm sàng, các triệu chứng phản ứng  (tác dụng phụ xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi tiêm chủng) là phổ biến nhưng hầu hết là nhẹ. Một số người bị tác dụng phụ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của họ.
  • Các tác dụng phụ (sốt, ớn lạnh, mệt mỏi và đau đầu) khắp cơ thể thường gặp hơn sau khi tiêm liều thứ hai.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về tính an toàn của vắc xin Pfizer-BioNTech trong điều kiện thực tế để cập nhật thông tin chính xác nhất.

Vắc-xin Pfizer-BioNTech hoạt động hiệu quả như thế nào?

Dựa trên bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng 

  • Vắc xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa nhiễm vi-rút gây ra COVID-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên đã tiêm hai liều và không có bằng chứng về việc đã bị nhiễm bệnh trước đó.
  • Vắc-xin Pfizer-BioNTech cũng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19 ở thanh thiếu niên 12–15 tuổi 
  • Bằng chứng cho thấy vắc xin mARN COVID-19 cung cấp khả năng bảo vệ tương tự trong điều kiện thực tế như chúng có trong môi trường thử nghiệm lâm sàng ― giảm nguy cơ mắc COVID-19, bao gồm cả bệnh nặng đến 90% hoặc hơn, ở những người được tiêm chủng đầy đủ.

Nguồn: 

CDC. Information about the Pfizer-BioNTech COVID-19 Vaccine. Centers for Disease Control and Prevention. Published June 24, 2021. https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/different-vaccines/Pfizer-BioNTech.html

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00