Xét nghiệm COVID-19 – Trang thông tin cúm Việt Nam

TRANG THÔNG TIN BỆNH CÚM VIỆT NAM

Các loại xét nghiệm:

Xét nghiệm COVID-19 hiện nay có thể kiểm tra tình trạng lây nhiễm hiện tại hoặc lây nhiễm trong quá khứ.

Xét nghiệm vi-rút cho bạn biết liệu bạn có đang bị lây nhiễm hay không. Hai loại xét nghiệm vi-rút có thể được sử dụng: xét nghiệm khuếch đại axit nucleic (NAATs) và xét nghiệm kháng nguyên.

Xét nghiệm kháng thể (còn được gọi là xét nghiệm huyết thanh học) có thể cho bạn biết liệu bạn đã từng bị lây nhiễm hay chưa. Các xét nghiệm kháng thể không nên được sử dụng để chẩn đoán tình trạng lây nhiễm hiện tại1.

Ai nên đi xét nghiệm COVID-19?

 • Người có triệu chứng của COVID-19
 • Tất cả những người đã tiếp xúc gần (trong vòng 2m với thời gian từ 15 phút trở lên trong khoảng thời gian 24 giờ) với người đã được xác nhận là dương tính với COVID-19
 • Những người đã tham gia vào các hoạt động khiến họ có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn vì họ không thể giữ khoảng cách cần thiết để tránh tiếp xúc, chẳng hạn như đi du lịch, tham gia các cuộc họp mặt hoặc đông người, hoặc ở những nơi đông đúc hoặc trong nhà kém thông gió.
 • Những người đã được những nhân viên y tế hoặc cơ quan chức năng, cơ sở y tế địa phương hoặc sở y tế yêu cầu đi xét nghiệm.

CDC khuyến cáo rằng bất kỳ ai có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của COVID-19 nên đi xét nghiệm, bất kể tình trạng tiêm chủng hoặc nhiễm trùng trước đó. Nếu bạn đi xét nghiệm vì bạn có các triệu chứng hoặc có khả năng tiếp xúc với vi-rút, bạn nên tránh xa những người khác trong khi chờ kết quả xét nghiệm và làm theo lời khuyên của nhân viên y tế hoặc chuyên gia y tế công cộng1.

Cách sử dụng kết quả xét nghiệm vi-rút

Tìm hiểu những bước có thể thực hiện để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19

 • Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính, đảm bảo rằng bạn biết các bước cần thực hiện để phòng ngừa lây bệnh sang người khác.
 • Nếu  có kết quả xét nghiệm âm tính, bạn có thể chưa bị nhiễm bệnh vào thời điểm lấy mẫu. Kết quả xét nghiệm đó chỉ có nghĩa là quý vị không mắc bệnh COVID-19 tại thời điểm xét nghiệm. Hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp để bảo vệ bản thân1.

Xét nghiệm Covid-19 ở đâu?2

Tính đến ngày 11/01/2021, đã có 91 đơn vị được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định chẩn đoán Covid-19 trên phạm vi cả nước, có thể kể đến một số đơn vị sau đây:

 1. Miền Bắc: 41 đơn vị

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Viện đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng – Trường Đại học Y Hà Nội

Trường Đại học Y tế công cộng

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang

Trung tâm y tế dự phòng Hải Phòng

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái……

 1. Miền Trung: 9 đơn vị

Viện Pasteur Nha Trang

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi…….

 1. Tây Nguyên: 3 đơn vị

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông

 1. Miền Nam: 38 đơn vị

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tpHCM

Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh

Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cần Thơ

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Tây Ninh

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hậu Giang……………

Xem đầy đủ thông tin tại:  https://ncov.moh.gov.vn/vi/web/guest/-/6851640-6

Chi phí cho xét nghiệm COVID-193

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với mong muốn vừa phát triển kinh tế vừa bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 an toàn và hiệu quả, để tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, những người có mong muốn được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 nhằm mục đích xuất cảnh đi lao động, học tập và công tác ở nước ngoài. Theo đó, Bộ Y tế có công văn số 5834/BYT-KH-TC về hướng dẫn tạm thời việc thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh, cụ thể như sau:

 • Xét nghiệm vi khuẩn/vi-rút/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real time PCR: tối đa 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.
 • Xét nghiệm vi khuẩn/vi-rút/vi nấm/ký sinh trùng test nhanh đối với trường hợp thực hiện test nhanh tối đa 238.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

Xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho những người có nguy cơ nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 (có thẻ bảo hiểm y tế) khi trở về từ “vùng dịch” hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính sẽ được làm các xét nghiệm chẩn đoán miễn phí bệnh tại các đơn vị được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định chẩn đoán Covid-19 trên phạm vi cả nước. Nếu kết quả âm tính, bảo hiểm y tế sẽ thực hiện chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm.

Nguồn

1. CDC. COVID-19 and Your Health. Centers for Disease Control and Prevention. Published February 11, 2020. https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/symptoms-testing/testing.html

2. Đã có 91 đơn vị được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19. Bộ Y tế – Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. https://moh.gov.vn/-/6851640-6

3. VNVC T tâm tiêm chủng. Xét nghiệm Covid-19 bao nhiêu tiền, ở đâu và bao lâu có kết quả? Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam. Published January 13, 2021. https://vnvc.vn/chan-doan-xet-nghiem-covid-19/

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00