TỔNG QUAN ĐẠI DỊCH H3N2 – Trang thông tin cúm Việt Nam

TỔNG QUAN ĐẠI DỊCH H3N2

Đại dịch virus cúm H3N2 được ghi nhận lần đầu tiên ở Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 1968. Số người chết được ước tính của đại dịch là 1 triệu người trên toàn thế giới và khoảng 100,000 người ở Hoa Kỳ. Hầu hết các trường hợp tử vong do virus H3N2 gây bệnh chủ yếu là ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Thông tin chung về virut cúm H3N2

Virus cúm (H3N2) bao gồm hai gen từ virus cúm A, hemagglutinin H3 và N2 neuraminidase từ virus H2N2 năm 1957. Vì thế, tên của nó cũng bắt nguồn từ các dạng của hai loại protein bề mặt hemagglutinin (H) và neuraminidase (N). Bằng cách tái tổ hợp, virus H3N2 trao đổi gen cho protein bên trong với các phân nhóm cúm khác.

Virus H3N2 có thể lây nhiễm cho chim và động vật có vú. Ở chim, người và lợn, virus đã biến đổi thành nhiều chủng. Trong những năm mà virus H3N2 là chủng chiếm ưu thế, có nhiều trường hợp phải nhập viện và thậm chí có thể tử vong.

Virus cúm H3N2 tiếp tục lưu hành trên toàn thế giới dưới dạng virus cúm A theo mùa. Virus cúm A theo mùa có liên quan đến bệnh nặng ở người lớn tuổi, và trải qua sự trôi kháng nguyên thường xuyên.

Tình hình Đại dịch cúm H3N2 năm 1968

Vào năm 1957, một đại dịch cúm mới đã xuất hiện ở Đông Nam Á. Một lần nữa, báo chí hàng ngày gióng lên hồi chuông cảnh báo với một bản báo cáo ngắn gọn về dịch bệnh lớn ở Hồng Kông trên tờ Thời báo Luân Đôn.

Khi dịch bệnh này tiến triển, ban đầu trên khắp Châu Á, sự khác biệt quan trọng trong mô hình bệnh tật và tử vong đã được ghi nhận. Ở Nhật Bản, dịch bệnh là nhỏ và rải rác cho đến cuối năm 1968. Đáng chú ý nhất là tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao ở Hoa Kỳ sau khi đưa virus vào bờ biển phía Tây.

Vì virus Hồng Kông khác với virus Châu Á trước đây bởi kháng nguyên HA của nó, nhưng nó vẫn giữ nguyên kháng nguyên NA (N2), NA (N16). Các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng tác động thay đổi và lây truyền rải rác của nó ở các khu vực khác nhau trên thế giới đã qua trung gian bởi sự khác biệt trong miễn dịch N2 trước đó.

Do đó, đại dịch năm 1969 là đặc trưng là “âm ỉ”. Bằng chứng sâu hơn về khả năng trải nghiệm N2 trước đây để kiểm duyệt thách thức của virus Hồng Kông được cung cấp bởi Eickhoff và Meiklejohn. Hai nhà khoa học đã chỉ ra rằng tiêm vắc-xin cho các học viên không quân bằng vắc xin bổ trợ H2N2 đã làm giảm cúm sau khi nhiễm virus H3N2.

Sự cải thiện tình trạng nhiễm virus H3N2 chỉ bằng khả năng miễn dịch NA là đáng chú ý hơn cả vì khả năng diệt virus như đã xảy ra vào năm 1918 và 1957. Mặc dù, không nhất thiết là dấu hiệu của độc lực, nhưng sự lây truyền giữa các loài của virus đã được quan sát. Ba mươi bảy năm sau, phân nhóm H3N2 vẫn ngự trị là virus cúm A chính và gây rắc rối nhất ở người.

Để biết thêm những thông tin về các đại dịch cúm khác đã xảy ra trong lịch sử trước đây, hãy truy cập vào các bài viết liên quan

Nguồn tham khảo: cdc.gov; ncbi.nlm.nih.gov

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00