Chọn virut cúm theo mùa – Trang thông tin cúm Việt Nam

Vacxin cúm theo mùa (cúm) được thiết kế để bảo vệ chống lại các vi-rút cúm có khả năng lây lan và gây bệnh cho mọi người trong mùa cúm sắp tới. Vi-rút cúm thay đổi liên tục, do đó, thành phần vacxin được xem xét mỗi năm và được cập nhật khi cần dựa trên loại vi-rút cúm gây bệnh cho người, mức độ mà các vi-rút này lây lan và vacxin của mùa trước bảo vệ chống lại các vi-rút đó. Việc chọn viruts cho vacxin cúm được quan tâm và chú trọng.

Hơn 100 trung tâm dịch cúm quốc gia tại hơn 100 quốc gia tiến hành giám sát quanh năm về bệnh cúm. Điều này liên quan đến việc tiếp nhận và xét nghiệm hàng ngàn mẫu virus cúm từ bệnh nhân. Các phòng thí nghiệm gửi vi-rút, đại diện 5 Trung tâm Hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để Tham khảo và Nghiên cứu về Cúm, được đặt tại các địa điểm sau:

  • Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, CDC);
  • Luân Đôn, Vương quốc Anh (Viện nghiên cứu crick Francis);
  • Melbourne, Australia (Phòng thí nghiệm Tham khảo Bệnh truyền nhiễm Victoria);
  • Tokyo, Nhật Bản (Viện truyền nhiễm quốc gia);
  • Bắc Kinh, Trung Quốc (Viện phòng chống và kiểm soát bệnh do virus).

Hai lần một năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức tham vấn với Giám đốc Trung tâm Hợp tác của WHO, các phòng thí nghiệm quy định thiết yếu và đại diện của các phòng thí nghiệm và học viện quan trọng của quốc gia. Họ xem xét kết quả giám sát, phòng thí nghiệm và nghiên cứu lâm sàng, và sự sẵn có của virus- vacxin và đưa ra khuyến nghị về thành phần của vacxin cúm. Các cuộc họp này diễn ra vào tháng Hai để lựa chọn vacxin cúm theo mùa ở Bắc bán cầu sắp tới và vào tháng Chín cho vacxin Nam bán cầu.

WHO khuyến cáo các loại vacxin cụ thể để đưa vào vacxin cúm, nhưng sau đó mỗi quốc gia tự đưa ra quyết định về loại vi-rút nào nên được đưa vào vacxin cúm được cấp phép tại quốc gia của họ. Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra quyết định cuối cùng về vacxin viruts cho vacxin cúm được bán tại Hoa Kỳ

Thông tin về việc lưu hành vi-rút cúm và vacxin viruts có sẵn được tóm tắt và trình bày cho ủy ban tư vấn của FDA vào tháng Hai mỗi năm đối với quyết định của Hoa Kỳ về loại vi-rút nào sẽ được đưa vào vacxin trong mùa sắp tới.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến loại virus nào được lựa chọn để sử dụng trong sản xuất vacxin:

Vi-rút cúm trong vacxin cúm theo mùa được chọn mỗi năm dựa trên dữ liệu giám sát cho biết loại vi-rút nào đang lưu hành và dự báo loại vi-rút nào có khả năng lưu hành cao nhất trong mùa tới. Mức độ tương tự giữa các loại vacxin có sẵn và vi-rút lưu hành cũng rất quan trọng. Vacxin viruts phải tương tự như vi-rút cúm được dự đoán sẽ lưu hành phổ biến nhất trong mùa sắp tới.

Một yếu tố thực tế quan trọng khác trong khuyến nghị về loại vi-rút cần bao gồm trong vacxin cúm là:

  • Liệu có loại vi-rút tốt hay không;
  • Đó là, một loại vi-rút có thể được sử dụng trong sản xuất vacxin và có khả năng bảo vệ chống lại vi-rút có khả năng lưu hành trong mùa sắp tới.
  • Trong lịch sử, virus vacxin được FDA yêu cầu phải phân lập và phát triển trong trứng gà, nhưng bây giờ FDA cũng cho phép virus vacxin được phát triển trong các tế bào.
  • Bất kể chúng được phát triển như thế nào, virus vacxin phải được kiểm tra và có sẵn kịp thời để cho phép sản xuất một lượng lớn virus vacxin cần thiết để tạo ra vacxin. Đôi khi, một loại virus vacxin phù hợp không thể được xác định hoặc phát triển kịp thời để được đưa vào vacxin mùa vụ sắp tới.

Đôi khi khó có được một loại vacxin tốt để sản xuất vacxin

Có một số yếu tố có thể khiến việc tiêm vacxin tốt cho việc sản xuất vacxin trở nên khó khăn, bao gồm cả vấn đề khoa học và vấn đề thời gian. Các yêu cầu quy định của FDA hiện nay cho phép vi-rút cúm được phát triển trong trứng gà hoặc tế bào. Ngày nay, vacxin cúm đa số vẫn được nuôi trong trứng gà. Thật không may, một số vi-rút cúm, như vi-rút H3N2, phát triển kém trong trứng, gây khó khăn cho việc nhiễm vacxin viruts. Về mặt thời gian, trong một số năm, một số loại virut cúm có thể không xuất hiện và lây lan cho đến cuối mùa cúm, gây khó khăn cho việc chuẩn bị một loại vacxin ứng cử viên kịp thời để sản xuất vacxin. Điều này có thể làm cho việc lựa chọn virus vacxin rất khó khăn.

Sau khi có khuyến nghị về loại virus nào nên được đưa vào vacxin cúm theo mùa

Ngay sau khi một khuyến nghị đã được đưa ra về những loại virus nên được đưa vào vacxin, các nhà sản xuất khu vực tư nhân bắt đầu quá trình sản xuất vacxin. Trên thực tế, một số nhà sản xuất có thể bắt đầu phát triển một hoặc nhiều vi-rút cho vacxin ngay cả trước khi quyết định của WHO hoặc FDA được đưa ra dựa trên những gì họ nghĩ có thể là vacxin viruts được khuyến nghị. Điều này cho phép các nhà sản xuất có thêm thời gian để chế tạo vacxin cho mùa thu; nhà sản xuất phải sản xuất vacxin càng nhiều thời gian thì số lượng liều có thể sản xuất càng nhiều.

Mất bao lâu để sản xuất vacxin cúm theo mùa

Phải mất ít nhất sáu tháng để sản xuất một lượng lớn vacxin cúm. Để vacxin được giao kịp thời để vacxin bắt đầu vào mùa thu, các nhà sản xuất có thể bắt đầu phát triển một hoặc nhiều loại vacxin viruts vào tháng 1 dựa trên dự đoán tốt nhất về loại vi-rút nào có khả năng được đưa vào vacxin.

Trên đây là những thông tin về việc chọ virut cúm cho việc sản xuất vacxin, để biết thêm các thông tin bổ ích khác xin mời quý vị truy cập vào các bài viết liên quan của Web.

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00