Cúm và bệnh nhân tiểu đường – Trang thông tin cúm Việt Nam

         Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất làm tăng glucose máu do khiếm khuyết về tiết insulin, do tác động của insulin hoặc cả hai. Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa cacbohydrate, protein, lipid, gây tổn thương nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt là ở tim, mạch máu, thận, mắt và thần kinh. Tất cả những người mắc tiểu đường (type 1, type 2 hoặc thai kì), ngay cả khi đã kiểm soát tốt tình trạng bệnh thì vẫn có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng từ cúm như viêm phổi, viêm phế quản, nhiễm trùng xoang, nhiễm trùng tai,…Theo báo cáo của CDC Hoa Kỳ trong những năm gần đây, khoảng 30% số ca nhập viện do cúm ở người trưởng thành đã bị tiểu đường. Cúm còn làm cho những người mắc bệnh lý nền mạn tính như tiểu đường trở nên nặng hơn do hệ thống miễn dịch ít có khả năng chống lại nhiễm trùng và việc kiểm soát lượng đường trong máu cũng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, người bị tiểu đường cần hết sức chú ý giữ gìn sức khỏe của bản thân.

Triệu chứng và điều trị cúm

         CDC khuyến nghị điều trị cúm kịp thời cho những người bị nhiễm cúm hoặc nghi ngờ nhiễm cúm và những người có nguy cơ cao bị biến chứng cúm nghiêm trọng, chẳng hạn như những người bị tiểu đường. Dưới đây là các dấu hiệu, triệu chứng của cúm giúp bạn có thể điều trị kịp thời và ngăn ngừa biến chứng từ cúm:

 • Sốt
 • Ho
 • Đau họng
 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
 • Đau nhức toàn thân
 • Nhức đầu
 • Ớn lạnh
 • Mệt mỏi
 • Một số trường hợp bị nôn mửa, tiêu chảy (hay gặp ở trẻ em)

         Có trường hợp có thể bị nhiễm cúm và có các triệu chứng hô hấp mà không có biểu hiện sốt. Vậy, nếu nhiễm cúm, chúng ta phải làm gì?

         Hiện nay, bệnh cúm được điều trị bằng thuốc kháng virus, không chỉ thế thuốc này còn giúp phòng ngừa các biến chứng từ cúm. Việc sử dụng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ. Nên điều trị càng sớm càng tốt vì thuốc kháng virus hoạt động tốt nhất trong vòng 48h sau khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Biện pháp phòng ngừa cúm

         Tuy nhiên, để phòng ngừa cúm hiệu quả nhất, mọi người nên sử dụng vắc-xin, nhất là người bệnh bị tiểu đường, vì đây là nhóm có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng cúm nghiêm trọng. Các loại vắc-xin cúm có thể sử dụng cho người bị tiểu đường:

 • Vắc-xin cúm dùng theo đường tiêm được khuyến cáo sử dụng cho những người mắc các bệnh lý mạn tính.
 • Vắc-xin sống giảm độc lực (LAIV) được khuyến cáo sử dụng cho những người từ 2 – 49 tuổi ( ngoại trừ phụ nữ mang thai). Nhưng những người mắc bệnh mạn tính như tiểu đường không nên sử dụng LAIV.

        Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường cũng nên tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn để ngăn ngừa bệnh phế cầu khuẩn – một trong những bệnh mà đối tượng này có nguy cơ mắc phải nếu bị nhiễm cúm.

        Tiêm phòng cúm đặc biệt quan trọng với những người mắc bệnh tiểu đường, giúp làm giảm nguy cơ nhiễm cúm, thậm chí là giảm tỉ lệ nhập viện ở người tiểu đường. Chính vì thế, tiêm phòng cúm hàng năm được khuyến nghị để chống lại bệnh cúm. Đặc biệt, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên chủng ngừa cúm theo mùa mỗi năm vào cuối tháng 10.

        Ngoài việc tiêm vắc-xin phòng cúm, người bị tiểu đường nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa hàng ngày bao gồm: che miệng khi ho, rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc gần với những người bị nhiễm cúm.

         Bài viết trên đây chúng tôi đã đề cập đến cúm xoay quanh đối tượng là người mắc bệnh tiểu đường. Với từng đối tượng, chúng tôi sẽ cung cấp ở từng bài viết khác nhau để người đọc có thể nắm bắt những thông tin mà mình cần tìm hiểu. Đừng quên chia sẻ bài viết với mọi người để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như toàn cộng đồng!

 

Nguồn: CDC

https://www.cdc.gov/flu/highrisk/diabetes.htm

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00