NGĂN NGỪA SỰ LÂY LAN CỦA BỆNH CÚM TẠI NƠI LÀM VIỆC – Trang thông tin cúm Việt Nam

Đối với một doanh nghiệp, nhân viên là nguồn lực vô cùng quan trọng và được ưu tiên hàng đầu. Việc giữ gìn và nâng cao sức khỏe cho công nhân viên không chỉ nâng cao hiệu quả trong công việc mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chính vì thế, để chủ động phòng chống và hạn chế mức thấp nhất sự lây lan của cúm tại nơi làm việc, CDC đã đưa ra 10 lời khuyên mà các bạn nên thực hiện theo:

  1. Khuyến khích tất cả nhân viên tiêm vắc-xin phòng cúm hàng năm vào mùa thu. CDC khuyến nghị mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên chủng ngừa cúm hàng năm.
  2. Cân nhắc việc tổ chức một phòng khám vắc-xin cúm tại nơi làm việc của bạn, nếu có thể. Cung cấp cụ thể cho các nhân viên về nơi họ có thể chủng ngừa cúm trong cộng đồng của họ hoặc hướng dẫn họ sử dụng ứng dụng: https://vaccinefinder.org, đây là dịch vụ trực tuyến miễn phí để tìm kiếm vắc-xin trong khu vực của bạn.
  3. Xem xét và đưa ra các chính sách nghỉ ốm khuyến khích người lao động bị bệnh ở nhà.
  4. Đối với những nhân viên bị cúm mà có triệu chứng sốt nên khuyên họ ở nhà cho đến khi họ hết sốt, ít nhất là trong vòng 24h mà không cần sử dụng thuốc hạ sốt.

          Lưu ý: Không phải ai bị cúm cũng sẽ bị sốt. Những người bị nghi ngờ hoặc được chẩn đoán bị mắc cúm mà không bị sốt, nên ở nhà làm việc ít nhất 4-5 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng vì 3 ngày đầu sau khi mắc bệnh là khoảng thời gian dễ lây bệnh sang cho người lành.

  • Những người có biểu hiện cúm khi đang trong giờ làm việc nên nhanh chóng tách khỏi người khác trong cùng môi trường làm việc và nên được yêu cầu về nhà.
  • Xây dựng các chính sách linh hoạt cho phép người lao động làm việc từ xa (nếu khả thi) và đưa ra các chính sách nghỉ phép khác cho phép họ có thể ở nhà chăm sóc các thành viên gia đình bị mắc bệnh hoặc chăm sóc trẻ em nếu trường học đóng cửa.
  • Những nhân viên khỏe mạnh nhưng có người nhà bị cúm cần được hướng dẫn cách bảo vệ sức khỏe, tránh lây lan sang cộng đồng để họ có thể đi làm như bình thường. Những nhân viên này nên được theo dõi sức khỏe hàng ngày và thông báo cho người bảo hộ của họ nếu họ bị bệnh. Phụ nữ có thai hoặc nhân viên có tình trạng bệnh lý mạn tính nên gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn nếu họ bị bệnh.
  • Cung cấp các vật dụng cần thiết để giảm thiểu tối đa sự lây lan của bệnh cúm tại nơi làm việc như khăn giấy, thùng rác không chạm, xà phòng rửa tay, nước rửa tay khô,…
  • Cung cấp cho mọi người biết về các yếu tố nguy cơ và các hành động phòng ngừa cúm, ví dụ như dùng khăn giấy để che miệng khi ho và bỏ khăn giấy vào thùng rác, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay,…
  • Cung cấp kiến thức, thông tin liên quan đến bệnh cúm cho tất cả mọi người, đặc biệt là người lao động có nguy cơ cao bị biến chứng cúm nghiêm trọng, chẳng hạn như phụ nữ mang thai hoặc người mắc bệnh mạn tính như hen suyễn, bệnh tim hoặc tiểu đường. Những người có nguy cơ cao bị biến chứng cúm nên được tiêm phòng cúm và cần phải đi khám ngay nếu họ bị cúm.

      Trên đây là các nguyên tắc mà CDC đã đưa ra để ngăn ngừa sự lây lan của cúm tại nơi làm việc. Việc ngăn ngừa này có thực sự hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào ý thức, hành động của mỗi cá nhân sống trong tập thể. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp người đọc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cả cộng đồng.

Nguồn : CDC

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00