Bệnh cúm ở những người mắc bệnh tiểu đường – Trang thông tin cúm Việt Nam

TRANG THÔNG TIN BỆNH CÚM VIỆT NAM

Bệnh cúm ở những người mắc bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường (loại 1, loại 2 hoặc thai kỳ), ngay cả khi được kiểm soát tốt, có nguy cơ cao bị các biến chứng nghiêm trọng do cúm, có thể phải nhập viện và thậm chí tử vong. Viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang và viêm tai là các biến chứng liên quan đến cúm. Trong những mùa gần đây, CDC ghi nhận khoảng 30% số ca nhập viện do cúm ở người lớn mắc bệnh tiểu đường. 

Cúm cũng có thể làm cho các vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm tiểu đường, trở nên tồi tệ hơn. Bệnh tiểu đường có thể làm suy giảm miễn dịch của người bệnh với các tác nhân. Các bệnh cấp tính có thể khiến bệnh nhân khó kiểm soát lượng đường trong máu hơn. Cảm cúm có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể, tuy nhiên, đôi khi người bệnh cảm thấy chán ăn khi bị ốm và cảm giác thèm ăn giảm có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống. Điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường là phải tuân theo các hướng dẫn về ngày ốm (sick day guideline) nếu họ bị bệnh.

  1. Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn biến thức ăn thành năng lượng. Có ba loại bệnh tiểu đường chính: loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ (tiểu đường khi mang thai).

  1. Vắc-xin cúm là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh cúm

Tiêm phòng cúm đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì họ có nguy cơ cao mắc các biến chứng cúm nghiêm trọng. Vắc-xin cúm được cập nhật mỗi mùa khi cần thiết để theo kịp với sự thay đổi của virus. Ngoài ra, với khả năng suy giảm miễn dịch theo thời gian, tiêm phòng hàng năm giúp gia tăng khả năng bảo vệ đối với người mắc bệnh tiểu đường. Khả năng miễn dịch tạo ra từ tiêm chủng bắt đầu sau khoảng hai tuần.

2.1. Các loại vắc-xin ngừa bệnh cúm cho người bị bệnh tiểu đường

Vắc-xin phòng ngừa cúm dạng tiêm được khuyến khích sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Vắc-xin ngừa cúm đường tiêm đã có ghi nhận chính thức từ lâu về độ an toàn ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Vắc xin cúm sống giảm độc lực (LAIV), còn được gọi là vắc-xin xịt mũi, tuy được khuyến cáo sử dụng cho những người từ 2 đến 49 tuổi (Trừ phụ nữ có thai), nhưng những người mắc một số bệnh mãn tính (bao gồm bệnh tiểu đường) không nên dùng LAIV .

2.2. Tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn

Bị cúm làm tăng nguy cơ mắc bệnh phế cầu khuẩn. Viêm phổi là một ví dụ về bệnh nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Những người bị bệnh tiểu đường cũng nên tiêm phòng phế cầu khuẩn. Tiêm phòng phế cầu nên là một phần của kế hoạch kiểm soát bệnh tiểu đường. 

Nói chuyện với bác sĩ hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để biết loại vắc-xin phế cầu khuẩn nào được khuyến nghị cho bạn.

3. Các biện pháp phòng ngừa khác cho những người bị bệnh tiểu đường

Ngoài việc tiêm vắc-xin cúm, những người mắc bệnh tiểu đường nên thực hiện các hành động phòng ngừa hàng ngày giống như CDC khuyến cáo cho tất cả mọi người để phòng bệnh cúm, bao gồm tránh những người bị bệnh, che miệng khi ho và rửa tay thường xuyên.

4. Triệu chứng và điều trị

Nếu bạn có các triệu chứng cúm, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức. Có những loại thuốc kháng vi-rút có thể điều trị bệnh cúm và có thể ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của bệnh cúm. CDC khuyến nghị điều trị cúm ngay lập tức cho những người bị nhiễm cúm hoặc nghi ngờ nhiễm cúm và những người có nguy cơ cao mắc các biến chứng cúm nghiêm trọng, bao gồm những người mắc bệnh tiểu đường.

5. Dấu hiệu khẩn cấp cần đi khám ngay ở người lớn và trẻ em

Triệu chứng chung

– Thở nhanh hoặc khó thở

– Co giật

– Đau cơ nghiêm trọng

– Sốt hoặc ho có cải thiện nhưng sau đó trở lại hoặc trầm trọng hơn

– Tình trạng bệnh mãn tính trở nên tồi tệ hơn

Một số điểm lưu ý khác

Người lớn Trẻ em
– Đau dai dẳng hoặc áp lực ở ngực hoặc bụng- Chóng mặt dai dẳng, lú lẫn, không có khả năng khơi dậy- Bí tiểu- Suy nhược nghiêm trọng hoặc không vững                                                                                                                                                                                              – Da, môi hoặc móng tay màu nhợt nhạt, xám hoặc xanh lam, tùy thuộc vào tông màu da- Xương sườn kéo vào theo từng nhịp thở, tức ngực- Mất nước (không có nước tiểu trong 8 giờ, khô miệng, không có nước mắt khi khóc)- Không tỉnh táo hoặc tương tác khi tỉnh táo- Sốt trên 40°C- Trẻ em dưới 12 tuần, bất kỳ cơn sốt nào

Nguồn: CDC <https://www.cdc.gov/flu/highrisk/diabetes.htm>

LEAVE A REPLYYour email address will not be published. Required fields are marked *Your Name

số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00